Giải pháp đỗ xe thông minh cho bệnh viện

Đăng ngày: 30/04/2020 - Lượt xem: 287

Các giải pháp đỗ xe thông minh được áp dụng trong các bệnh viện đã giúp giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến chỗ đỗ xe. Bằng cách áp dụng các công nghệ hiện đại như vé điện tử, tự động nhận diện các mô hình đỗ xe thông minh đã giúp cho các nhà quản lý cũng như người dân tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi ra vào.

Tại các bệnh viện ở các thành phố lớn hiện nay lượng người ra vào đang là cực kỳ lớn, đặc biệt tại các bệnh viện tuyến đầu như Bạch Mai – Hà Nội, Chợ Rẫy – Tp. Hồ Chí Minh...Hàng ngày có đến vài chục nghìn đến vài trăm nghìn lượt người ra vào, đi kèm với đó là lượng phương tiện cá nhân di chuyển ra vào bệnh viện.

Các bãi đỗ xe kiểu truyền thống hiện nay đang chịu một áp lực rất lớn, để giải quyết vấn đề này các giải pháp đỗ xe thông minh ứng dụng trong bệnh viện đã ra đời và phát huy hiệu quả rõ rệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu các giải pháp này là gì nhé.

1. Thực trạng các bãi đỗ xe truyền thống ở bệnh viện

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng đã từng vào bệnh viện ít nhất một lần để khám chữa bệnh, hoặc thăm người nhà…Chúng ta cũng từng chứng kiến số lượng người ra vào kèm các phương tiện thực sự đang là rất lớn và có vẻ như các bãi đỗ xe truyền thống hiện nay không còn đáp ứng được nhu cầu.

Hệ quả của việc này là việc ùn tắc giao thông do thời gian gửi & nhận xe quá lâu. Người dân phải gửi xe hoặc để xe ở các lòng đường, vỉa hè, các nơi không phép gây nên tình trạng hỗn loạn rất mất mỹ quan.


Bãi đỗ xe truyền thống luôn quá tải

Những hệ quả có thể nhìn thấy rõ nhất là:

 • Mất quá nhiều thời gian : lượng xe ra vào các bãi đỗ xe tại bệnh viện rất lớn, đặc biệt là ở những bệnh viện tuyến đầu như bạch mai, việt đức, 108, Nhi trung ương…Có một thực tế là hiện nay không phải ở bệnh viện nào cũng có những hệ thống bãi gửi xe thông minh,việc quản lý thủ công theo kiểu ghi vé tay, tự sắp xếp chỗ, đọc biển số xe…đang quá mất thời gian. Mỗi lần như vậy trung bình tốn ít nhất khoảng 2-3 phút cho 1 lượt xe. Sau khi gửi xe thành công đến lúc lấy xe cũng là cả một vấn đề rất gian nan, có thể do bạn không thể nhớ chính xác hoặc chiếc xe của bạn được di chuyển ra một vị trí khác. Khi có việc gấp mà bạn phải đối mặt với tình trạng như thế này thì thật sự là một sự ức chế vô cùng lớn.
 • Nhân công: Do toàn bộ công việc đểu thực hiện một cách thủ công nên đòi hỏi số lượng nhân công phục vụ là rất lớn mới có thể đáp ứng được số lượng xe gửi hàng ngày. Từ việc ghi chép, trông coi, sắp xếp chỗ, nhắc nhở….
 • An ninh không đảm bảo: Hầu hết các bãi gửi xe ở bệnh viện đều không thể đáp ứng được về sự an tâm của người gửi, việc đảm bảo an ninh rất khó khăn và vẫn có những điểm bất cập như tình trạng mất xe do kẻ gian lợi dụng sơ hở, làm giả vé, tráo đổi biển số, .....gây thất thoát, ảnh hưởng đến tâm lý người gửi, người trông giữ xe cũng có tâm lý bất an.
 • Giá gửi xe khó kiểm soát: Tình trạng gửi xe kiểu truyền thống còn bộc lộ nhiều rủi ro cho cả người gửi lẫn chủ đầu tư. Giá gửi xe biến động, lên xuống thất thường tại một điểm đỗ không phải là chuyện hiếm và nhiều khi là do người bảo vệ tự ý nâng giá

Đó là một số những hiện trạng nổi trội mà các bãi xe bệnh viện đang gặp phải khiến cho các nhà quản lý và cả người gửi đều rất lo ngại và đau đầu? Vậy đâu là giải pháp tối ưu toàn thể giải quyết những bất cập trên? Câu trả lời sẽ có ngay tại đây:

2. Giải pháp bãi đỗ xe thông minh cho bệnh viện của Biparking

2.1. Xây dựng các bãi đỗ xe thông minh hoàn toàn tự động nâng cao hiệu quả của bãi gửi xe

Dưới đây là một số mô hình bãi đỗ xe thông minh rất phù hợp với quy mô bệnh viện mà các bạn có thể tham khảo

Đặc điểm của các bãi đỗ xe thông minh này là ứng dụng công nghệ hiện đại để tận dụng tối đa khoảng không gian. Cụ thể trên một diện tích có sẵn nếu như sử dụng công nghệ bãi đỗ xe thông minh của Bilparking bạn có thể gia tăng được số vị trí đỗ xe lên đến khoảng 5,6 lần hay thậm chí là 30 lần so với bãi đỗ xe truyền thống.

Ở Việt Nam khái niệm bãi đỗ xe thông minh còn tương đối mới mẻ nhưng đã xuất hiện khá nhiều mô hình bãi đỗ xe thông minh và mang lại hiệu quả rất rõ rệt.

2.2. Sử dụng công nghệ thông minh thẻ tầm xa RFID thay vé xe truyền thống

Nguyên lý hoạt động như sau:

Chúng ta đều biết lượng người ra vào bệnh viện ngoài các cán bộ y bác sĩ, nhân viên còn lại đa số là các khách hàng vãng lai không cố định. Để đáp ứng được nhu cầu trên sẽ phân ra  2 đối tượng khách hàng chính là : khách hàng vãng lai và khách hàng cố định (vé tháng)


Giải pháp tự động cho bãi đỗ xe

Đối với khách hàng vãng lai:

 • Khi xe vào: Nhân viên lấy thẻ quẹt thẻ đưa cho khách,  khi quẹt thẻ các thông tin cần thiết như: ID thẻ, biển số xe, thời gian gửi, hình ảnh người gửi xe.... thu thập từ camera sẽ được lưu trữ ở máy chủ để máy chủ xử lý, sau khi quẹt xong barrier sẽ tự động mở để cho phép khách vào gửi xe.
 • Khi xe ra: Khách đưa thẻ và phí gửi xe cho bảo vệ, bảo vệ quẹt thẻ để lấy thông tin ra, dữ liệu từ thẻ sẽ được lấy và so sánh với thông tin lưu trữ khi khách vào gửi, nếu thông tin trùng khớp thì sẽ mở barrier cho xe ra, còn nếu thông tin sai lệch sẽ đưa ra cảnh báo để kịp thời xử lý.

Hệ thống camera ghi nhận các thông tin liên quan đến khách hàng

Đối với khách hàng sử dụng vé tháng:

 • Khi xe vào: Khách quẹt thẻ, hệ thống kiểm tra thông tin trên thẻ với hệ thống, nếu trùng khớp thì sẽ mở barrier cho khách vào gửi xe, còn nếu không sẽ đưa ra cảnh báo.
 • Khi xe ra: Khách quẹt thẻ lấy thông tin xe ra, ,hệ thống tự động kiểm tra thông tin thẻ với thông tin trên hệ thống, nếu chính xác mở barrier cho xe ra còn không sẽ thông báo để xử lý.

Với mô hình này người bảo vệ gần như không cần làm bất cứ việc gì trừ trường hợp có trục trặc sai lệch thông tin.

2.3. Các vấn đề cần lưu ý khi sử dụng hệ thống đỗ xe tự động tại Bệnh Viện:

Việc đầu tư lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe thông minh cho bệnh viện nói riêng và các công trình khác nói chung là một việc không hề đơn giản. Có rất nhiều yếu tố cần xem xét trước khi quyết định đầu tư một mô hình bãi đỗ xe thông minh như khả năng tài chính, quy mô xây dựng, lựa chọn đối tác triển khai…

Các bạn có thể tham khảo thêm về giải pháp bãi đỗ xe thông minh để lựa chọn mô hình phù hợp nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn nữa

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Bilparking

 • Địa chỉ: Số 10A, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Khao, Quận 1, TP. Hồ  Chí Minh
 • Email:info@bilparking.com.vn
 • Hotline: 093 145 2889