Các tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe

Đăng ngày: 29/04/2020- Lượt xem: 200

Với áp lực của sự gia tăng về số lượng của các phương tiện giao thông hiện nay, việc xây dựng các bãi đỗ xe, các tầng hầm để xe hoặc các cơ sở bãi đỗ xe thông minh đang là những giải pháp được coi trọng. Tầng hầm để xe không chỉ cần được thiết kế một cách phù hợp, đúng theo quy chuẩn mà còn phải thật thông minh để có thể đảm bảo được sự an toàn cũng như tính thẩm mỹ của khu chung cư, đô thị hoặc cơ quan công sở…

Tuy nhiên thực tế hiện nay có rất ít các chung cư cao tầng đảm bảo được các tiêu chuẩn này. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe hiện nay như thế nào, phải làm đáp ứng được những tiêu chí gì. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua nội dung dưới bài viết.

1. Lý do cần xây dựng tầng hầm để xe

Xã hội ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh đang diễn ra từ các vùng nông thôn đến thành thị. Tốc độ phát triển của các phương tiện công cộng cũng như tiện ích của nó vẫn ở mức thấp nên đa số người dân vẫn lựa chọn phương tiện cá nhân làm phương tiện di chuyển chính.

Nhu cầu đậu đỗ xe ngày càng lớn trong khi quỹ đất trên mặt đất để dành cho con người đã ngày càng thiếu thì việc dành đất cho bãi đỗ xe rõ ràng là một bài toán khó.

Chính vì vậy, sự xuất hiện của tầng hầm để xe trong các chung cư cao tầng là một trong những yêu cầu bắt buộc và mang tính hiệu quả để tạo thêm không gian để xe cho người dân, góp phần giúp cho các tuyến đường ở những khu vực đông dân trở nên thông thoáng hơn.

Tình trạng ùn tắc giao thông ở thành phố
 Tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra liên tục ở các thành phố lớn

Các bãi đỗ xe tầng hầm được thiết kế chuẩn đáp ứng đủ nhu cầu gửi xe của cư dân sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, đem lại mỹ quan cho đô thị. Nó là một trong những thiết kế cơ sở vật chất không thể thiếu đối với các công trình xây dựng trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Tầng hầm để xe không thể thiếu
Tầng hầm để xe là cơ sở vật chất không thể thiếu

2. Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe hiện nay

Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe bao gồm các tiêu chuẩn của từng chi tiết như chiều cao, độ dốc của, tiêu chuẩn của vị trí bãi đậu xe,…

2.1. Tiêu chuẩn thiết kế chiều cao tầng hầm để xe

Tùy thuộc vào từng công trình và kết cấu hạ tầng mà các chủ đầu tư có thể thiết kế chiều cao tầng hầm với chiều cao sao cho phù hợp. Tuy nhiên, việc thiết kế bắt buộc phải đảm bảo được những tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe mà nhà nước đã quy định.

Cụ thể:

 • Đối với nhà ở thương mại: 20m2 để xe/100 m2 diện tích sử dụng
 • Đối với nhà ở xã hội: 12 m2 để xe/100 m2 diện tích sử dụng
 • Chiều cao tối thiểu của tầng 2,2 mét. Phải bố trí 2 lối cho xe đi ra vào thẳng hướng ra đường

2.2. Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm để xe

Do thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm ở dưới mặt đất nên để di chuyển xuống cần phải có thiết kế độ dốc cho quãng đường xuống hầm. Độ dốc cần được thiết kế chính xác và phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe để đảm bảo di chuyển thuận lợi cũng như an toàn cho người sử dụng phương tiện.

Độ dốc tầng hầm

Độ dốc tầng hầm vừa đúng quy định

Tiêu chuẩn về độ dốc được quy định tại công văn 94/BXD-KHCN ngày 6/3/2017 của Bộ Xây dựng như sau:” Quy định tiêu chuẩn độ dốc xuống tầng hầm đối với các phương tiện giao thông (ô tô, xe máy) lên xuống tầng hầm tại dự thảo tiêu chuẩn “Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” do Viện Nghiên cứu Kiến trúc đang biên soạn có quy định đối với tầng hầm dùng để làm gara xe (bãi để xe) như sau: Độ dốc của các lối ra vào tầng hầm không lớn hơn 15% so với chiều sâu.

Cụ thể:

 • Độ cao của tầng hầm để xe tối thiểu là 2,2m.
 • Độ dốc tối thiểu của lối xuống là 13%.
 • Đường dốc tầng hầm thẳng và đường dốc tầng hầm cong là 17%.
 • Lối ra của tầng hầm không được thông với hành lang của tòa nhà mà phải bố trí trực tiếp ra ngoài.
 • Số lượng lối ra của tầng hầm tối thiểu phải có 2 chỗ và có kích thước nhỏ nhất đạt 0,9m x 1,2m
 • Phải thiết kế một thang máy xuống tới tầng hầm để xe của tòa nhà

Bộ tiêu chuẩn độ dốc
Bộ tiêu chuẩn độ dốc

2.3. Tiêu chuẩn kích thước chỗ đỗ xe

Các tòa nhà cao tầng luôn tậm trung số lượng người rất lớn làm việc và sinh sống. Vì vậy khi xây dựng phải bố trí chỗ để xe trong công trình hoặc ngoài công trình để đáp ứng nhu cầu để xe cho cư dân. Diện tích chỗ để xe được được quy định như sau:

 • Chỗ để xe ô tô: tính từ 4 hộ đến 6 hộ có 1 chỗ để xe với tiêu chuẩn diện tích là 25 m2/xe
 • Chỗ để xe xe máy: tính 2 xe máy/hộ với tiêu chuẩn diện tích từ 2,5m2/xe đến 3,0 m2/xe
 • Chỗ để xe đạp: Tính 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích: 0,9 m2/xe

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế xây dựng bãi đỗ xe tầng hầm theo quy định. Song song với viêc xây dựng các công trình tầng hầm đáp ứng các tiêu chuẩn thì bạn cũng cần áp dụng các công nghệ bãi đỗ xe thông minh để gia tăng thêm tiện ích, cũng như tận dụng tốt các không gian còn trống để bãi đỗ xe hoạt động có hiệu quả hơn.

Xem ngay giải pháp đỗ xe thông minh cho tầng hầm để xe được ưa chuộng nhất hiện nay.

Để được cung cấp chi tiết nhất  các giải pháp bãi đỗ xe thông minh, bãi đỗ xe tự động vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty cổ phần Bilparking

Doanh nghiệp số 1 Việt Nam về lĩnh vực tư vấn, thiết kế và lắp đặt các hệ thống bãi đỗ xe thông minh, bãi đỗ xe tự động

 • Địa chỉ: Số 10A, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Khao, Quận 1, TP. Hồ  Chí Minh
 • Email:info@bilparking.com.vn
 • Hotline: 093 145 2889