Hệ thống bãi đỗ xe tự động dạng tháp – đẹp và thông minh

Đăng ngày: 11/04/2020 - Lượt xem: 90

Hệ thống đỗ xe tự động dạng tháp với rất nhiều tên gọi khác nhau như: Speedy Tower, Elevator packing System, Sky parking System, Tower Packing…Hệ thống bãi đỗ xe tự động dạng tháp là hệ thống đỗ xe được xây dựng theo kiến trúc từ 20 - 35 tầng, điều khiển tự động hoàn toàn, người lái không phải điều khiển xe từ lúc xe vào đến lúc ra khỏi bãi đỗ xe.

Sức chứa của một bãi đỗ xe dạng tháp tùy thuộc số tầng của tháp xe, tối đa lên đến 70 xe. Bãi đỗ xe dạng tháp hiện nay đang được nhiều chủ đầu tư lựa chọn để khai thác, bởi tính tiện ích của nó trong không gian nhỏ hẹp cũng như tính thẩm mỹ của hệ thống.

Để dễ hiểu về mô hình bãi đỗ xe thông minh này chúng tôi sẽ chia ra làm 2 kiểu bãi đỗ xe phổ thông nhất nằm trong mô hình này là hệ thống dạng tháp 2 cột để xe và hệ thống dạng tháp hình trụ (có thể còn có các tên gọi khác nhau do cách phân chia của từng người). Xin mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết nội dung qua bài viết dưới đây.

1. Hệ thống đỗ xe tự động dạng tháp 2 cột để xe 

Bãi đỗ xe tự động dạng tháp 2 cột để xe này chiếm diện tích không tới 50m vuông, với chiếu cao khoảng 50m, số lượng vị trí đỗ xe có thể lên đến 50 chỗ tức là chỉ cần 1m vuông cho 1 xe. Mặt ngoài tháp có thể lắp đặt các thiết bị quảng cáo, tuyên truyền ngoài trời, làm đẹp thêm cho mỹ quan của thành phố.

Loại hệ thống đỗ xe kiểu tháp sử dụng kỹ thuật thang máy nhận và đưa xe vào vị trí hoàn toàn tự động. Tài xế sau khi chạy xe vào trong tháp, chỉ cần đóng cửa xe và có thể ra ngoài, mâm xoay tự động quay đầu xe vào một hướng nhất định. Tiếp theo hệ thống thang máy sẽ đưa xe lên vị trí tầng được cài đặt sẵn, sau đó cánh tay cơ giới thông minh sẽ đưa xe đến vị trí để xe, hoàn thành thao tác nhập xe.


Hình ảnh bãi đỗ xe tự động dạng tháp 2 cột

Với cánh tay thông minh cơ giới hóa, giúp cho việc lấy xe trở lên dễ dàng, an toàn, bộc lộ rõ thế mạnh khoa học kỹ thuật cao hiện đại. Kiểu bãi đỗ xe này đặc biệt phù hợp với những nơi có mật độ xe dừng đỗ cao nhưng diện tích mặt bằng hạn chế, như các khu văn phòng, chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, cơ quan nhà nước hay cải tạo khu phố cổ. Căn cứ vào tình hình thực tế, tháp có thể xây dựng  bãi đỗ xe thông minh dạng tháp riêng biệt bên ngoài hoặc thiết kế ngay trong tòa nhà cao ốc, lắp đặt linh hoạt, dễ dàng.


Mô hình hệ thống bãi đỗ xe tự động dạng tháp 2 cột

Ưu điểm của hệ thống bãi đỗ xe tự động dạng tháp 2 cột để xe:

 • Tháp để xe có tốc độ lấy xe khá nhanh những tháp có sức chứa 60 xe thời gian lấy trung bình cũng chỉ 1,5 phút.
 • Độ êm của thang nâng di chuyển được đánh giá rất cao, rất phù hợp với những nơi như bệnh viện, trung tâm nghiên cứu..
 • Hệ thống tháp đỗ xe được cấu tạo bằng thép nên việc lắp ráp và di chuyển là rất dễ và nhanh.
 • Hệ thống tháp xe được xây dựng trên một diện tích đất nhỏ chỉ khoảng 55 – 60m vuông là có thể triển khai được.
 • Có thể lắp nổi toàn bộ hệ thống cũng như lắp chìm một phần dưới lòng đất.

Tuy nhiên hệ thống tháp đỗ xe tự động này cũng có một vài nhược điểm nhỏ:

 • Chi phí xây dựng cao hơn so với những hệ thống đỗ xe tự động khác
 • Thường phải xây dựng đi liền với công trình cao tầng, nếu không phải xây dựng một bộ khung chắc chắn.

Sơ đồ cấu tạo tháp đỗ xe tự động dạng đứng

2. Hệ thống đỗ xe tự động dạng tháp hình trụ

Có thể nói hệ thống bãi đỗ xe tự động dạng tháp hình trụ là một sản phẩm đỉnh cao về công nghệ chế tạo cũng như thẩm mỹ của một hệ thống đỗ xe thông minh. Hệ thống hoàn hảo này hiện mới chỉ áp dụng tại 1 số nước công nghiệp cực kỳ phát triển do chi phí đầu tư cực kỳ lớn.

Về cách thức hoạt động cũng tương tự như hệ thống kiểu tháp 2 cột. Tuy nhiên tốc độ được cải thiện đáng kể do sử dụng cánh tay robot và không gian rộng bên trong tháp giúp việc lấy xe dễ dàng hơn.


Hình ảnh hệ thống bãi đỗ xe tự động dạng tháp hình trụ


Mô hình hoạt động của hệ thống đỗ xe tự động dạng tháp hình trụ

Ưu điểm của hệ thống bãi đỗ xe tự động dạng tháp hình trụ:

 • Tháp gửi xe sử dụng những cánh tay Robot nên Có tốc độ lấy xe nhanh chỉ 1phút/ 1 xe
 • Có sức chứa xe lớn so với những loại bãi đỗ khác cùng diện tích xây dựng
 • Hình ảnh bãi xe rất chuyên nghiệp và bắt mắt, phù hợp với những thành phố hiện đại.

Nhược điểm:

 • Chi phí lắp đăt cao, diện tích cần tương đối lớn. Vì thế chúng ta chỉ bắt gặp tại những thành phố lớn tại những nước phát triển trên thế giới.

Sơ đồ cấu tạo tháp đỗ xe tự động hình trụ

3. KẾT LUẬN

Bãi đỗ xe tự động dạng tháp mang đến giải pháp giữ xe tiện ích, hiện đại và đẳng cấp. Đây sẽ là giải pháp đỗ xe thông minh đáp ứng nhu cầu cũng như xu hướng ngày càng lớn tại Việt Nam.

Hãy để Bilparking đồng hành cùng các chủ đầu tư đón đầu xu hướng hiện đại này. Với công nghệ, thiết bị chất lượng cao nhập khẩu từ các nước công nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản...Bilparking chắc chắn mang đến cho khách hàng những sản phẩm cực kỳ chất lượng với giá thành cực kỳ hợp lý.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về các dịch vụ bãi đỗ xe tự động vui lòng xem thêm tại đây hoặc liên hệ theo thông tin:

Công ty Cổ phần Bilparking

 • Địa chỉ: Số 10A, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Khao, Quận 1, TP. Hồ  Chí Minh
 • Hotline: 09312.99999