Top 5 bãi đỗ xe tự động được yêu thích nhất 2020

Đăng ngày: 11/11/2020 - Lượt xem: 698

Bãi đỗ xe tự động xếp hình

Mô hình bãi đỗ xe tự động dạng xếp hình hay còn gọi là puzzle parking. Đây là mẫu bãi đỗ xe theo kiểu bán tự động có thiết kế đơn giản, do đó quá trình lắp đặt diễn ra nhanh chóng. Sử dụng hệ thống bãi đỗ xe tự động theo kiểu xếp hình bạn có thể lắp đặt số tầng, số block khác nhau tùy vào số lượng xe cần thiết hay địa hình của các vị trí cần lắp đặt.

Chẳng hạn như bãi đỗ xe có lượng nhân viên, khách hàng ít di chuyển bạn có thể chọn kiểu 2 tầng. Ngược lại, nếu tòa nhà văn phòng có lượng người ra vào lớn và thường xuyên, bạn có thể số block và chọn từ 3 tầng trở lên. Trường hợp muốn gia tăng thêm sức chứa chỉ cần lắp đặt thêm các block ghép với các block đã lắp đặt trước đó.

Hệ thống đỗ xe tự động Đà Nẵng
Hệ thống đỗ xe tự động xếp hình quy mô lớn - Đà Nẵng

Các tầng hầm chung cư có chiều cao hạn sử dụng các hệ thống có thiết kế 2-3 tầng, còn đối với các khu vực trên mặt đất không hạn chế chiều cao có thể xây dựng đến 5-6 tầng để tận dụng tối đa không gian để xe.

Bãi đỗ xe tự động xếp hình tầng hầm
Hệ thống bãi đỗ xe tự động dạng xếp hình cho tầng hầm tòa nhà

Ưu điểm của bãi đỗ xe tự động kiểu xếp hình này chính là khai thác rất hiệu quả không gian, thời gian lấy xe nhanh (trung bình từ 2-3 phút/lượt), thao tác rất đơn giản. Cùng với đó là sự an toàn và chi phí lắp đặt khá tiết kiệm.

Hiện nay, hệ thống đỗ xe tự động này đang rất được ưa chuộng và trở thành lựa chọn tin cậy được các chủ đầu tư của các dự án chung cư, khách sạn, tòa nhà văn phòng...


Video mô tả quá trình hoạt động bãi đỗ xe tự động xếp hình

Xem chi tiết mô hình bãi đỗ xe tự động xếp hình

Bãi đỗ xe tự động dạng tháp

Hệ thống đỗ xe tự động dạng tháp được chia làm 2 loại: tháp đỗ xe dạng cột và dạng hình trụ. Tùy vào điều kiện địa hình, nhu cầu sử dụng mà các chủ đầu tư có thể lựa chọn giải pháp tối ưu nhất cho các công trình, dự án của mình.

Bãi đỗ xe tự động dạng tháp cột

Bãi đỗ xe tự động dạng tháp cột đứng hay còn gọi là Tower Parking, Sky parking System. Đây là kiểu bãi đỗ xe thiết kế dạng nhiều tầng để xe tương tự như nhà cao tầng. Số tầng càng cao thì khả năng chứa được nhiều xe hơn.

Đây là mô hình đỗ xe hoàn toàn tự động có thiết kế thông minh, cùng hệ thống thang nâng chuyển có độ êm cao, tốc độ nhanh. Chính vì thế, thời gian lấy xe rất nhanh chóng, tiện lợi.

Mô hình bãi đỗ xe tự động dạng tháp đứng
Hệ thống bãi đỗ xe tự động dạng tháp cột

Bãi đỗ xe tự động dạng tháp cột được đánh giá thích hợp lắp đặt ở những khu vực có số lượng xe ra vào nhiều và thường xuyên như bệnh viện, trung tâm thương mại, các tòa nhà văn phòng...

Hệ thống tháp xe có thể được triển khai chỉ với diện tích đất khoảng 55 – 60m vuông nhưng sức chứa có thể lên đến 70 xe. Đây được đánh giá là bãi đỗ xe tự động khai thác hiệu quả quỹ đất nhất hiện nay.

Hệ thống đỗ xe tự động dạng tháp cột đứng có thể được thiết kế độc lập nếu được xây dựng nền móng chắc chắn hoặc nằm bên trong thiết kế của các tòa nhà. Tuy nhiên, Hệ thống bãi đỗ xe dạng tháp cột đứng có nhược điểm là chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn so với các mô hình đỗ xe tự động khác.


Video mô tả quá trình hoạt động hệ thống đỗ xe tự động dạng tháp cột

Bãi đỗ xe tự động dạng tháp hình trụ

Mô hình bãi đỗ xe tự động dạng tháp hình trụ ở Đức
 Bãi đỗ xe tự động dạng tháp hình trụ hiện đại ở Đức

Bãi đỗ xe tự động dạng tháp hình trụ là sự ra đời kết hợp giữa công nghệ cùng thiết kế kỹ thuật cao. Có thể nói đây là một trong những Hệ thống đỗ xe hoàn toàn tự động chuyên nghiệp, hoàn hảo cả về thẩm mỹ và chức năng.

Tháp gửi xe hoạt động nhờ những cánh tay robot thông minh. Chúng sẽ thay con người tự động lấy xe chỉ với tốc độ tầm 1 phút/xe.

Hệ thống đỗ xe tự động này sức chứa một số lượng xe lớn cũng như cần một diện tích xây dựng thích hợp. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư khá cao nên hệ thống bãi đỗ xe này chỉ thích hợp ở những thành phố lớn của các nước phát triển trên thế giới.


Video hệ thống đỗ xe tự động dạng tháp Volkswagen

Tìm hiểu chi tiết về hệ thống đỗ xe cao tầng dạng tháp

Bãi đỗ xe tự động dạng xoay vòng đứng

Bãi đỗ xe tự động dạng xoay vòng đứng khá đa dạng về chủng loại. Chúng được thiết kế riêng cho 2 loại xe phổ biến nhất là sedan và Suv, chính vì vậy tùy mục đích, yêu cầu sẽ có những thiết kế riêng cho hệ thống này.

Các mô hình bãi đỗ xe tự động dạng xoay vòng đứng thường được xây dựng trên mặt đất và phổ biến từ 6 - 16 vị trí đỗ xe tùy nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. Với diện tích chỉ đủ đỗ xe cho 2 vị trí khi sử dụng hệ thống đỗ xe tự động dạng xoay vòng đứng có thể gia tăng sức chứa lên đến 16 chỗ.

Mô hình bãi đỗ xe tự động dạng xoay vòng đứng
Hệ thống bãi xe tự động nhiều tầng dạng vòng xoay đứng

Hệ thống đỗ xe tự động xoay vòng đứng có nhiều ưu điểm đáng kể như thời gian lắp đặt nhanh (khoảng 10-15 ngày), thời gian lấy xe chỉ tầm 2,5 phút, chi phí thấp. Với bãi giữ xe tự động dạng xoay vòng đứng, bạn có thể giải quyết nhanh chóng tình trạng thiếu hụt chỗ đậu xe cho các phương tiện một cách nhanh chóng với chi phí vừa phải và diện tích đất không quá lớn.


Video hoạt động hệ thống đỗ xe tự động xoay vòng đứng

Xem thêm về mô hình bãi đỗ xe tự động xoay vòng đứng

Bãi đỗ xe tự động xoay vòng ngang

Đây là hệ thống bãi đỗ xe tự động có cơ cấu chuyển động đơn giản dễ lắp đặt, vận hành. Nó thích hợp với những không gian có vị trí để xe hẹp và dài hình vuông, hình chữ nhật như các bãi đỗ xe ngầm dưới các tòa nhà văn phòng, cao ốc, khách sạn...

bãi đỗ xe tự động quay vòng ngang
Hệ thống bãi để xe tự động quay vòng ngang

Về tính hiệu quả thì hệ thống đỗ xe tự động xoay vòng ngang được đánh giá khá cao, thời gian lấy xe khá nhanh, vận hành hoàn toàn tự động mang lại sự an toàn, chuyên nghiệp và hiện đại cho các dự án.

Tuy nhiên chi phí lắp đặt của hệ thống này cũng ở mức khá cao nên phù hợp với các dự án cao cấp như chung cư cao cấp, các khách sạn...


Video hoạt động của hệ thống đỗ xe tự động dạng xoay vòng ngang

Bãi đỗ xe tự động robot di chuyển từng tầng

Bãi đỗ xe tự động robot hay còn gọi là hệ thống Rollpark System, được vận hành dựa trên nguyên lý băng chuyền trong công nghệ vận tải hàng hóa. Việc di chuyển các xe tại các tầng là độc lập, do các robot hoặc các tấm pallet được thiết kế riêng tại từng tầng thực hiện.

Hệ thống đỗ xe tự động này được dùng trong các khu vực có diện tích lớn với sức chứa xe từ 50-500 xe phù hợp với tầng hầm của những khu chung cư cao cấp, các bệnh viện lớn, các đơn vị kinh doanh điểm đỗ xe.


Hình ảnh hệ thống đỗ xe tự động robot

Hệ thống đỗ xe tự động này có ưu điểm ở chỗ việc vận hành hệ thống là hoàn toàn tự động, khu vực đỗ xe hầu như không có sự tham gia của con người. Do đó tiết kiệm tối đa các chi phí vận hành như chi phí nhân công, chi phí hệ thống thông gió,chiếu sáng...

Tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu của hệ thống đỗ xe tự động robot là tương đối cao. Ngoài ra, để lắp đặt hệ thống này các tầng hầm phải được thiết kế với chiều cao phù hợp với hệ thống, do đó các chủ đầu tư nếu có ý định xây dựng hệ thống đỗ xe tự động cho dự án của mình cần tham khảo ý kiến các nhà cung cấp dịch vụ để có thể có thiết kế hiệu quả nhất.


Video hoạt động của hệ thống đỗ xe tự động robot

Xem chi tiết mô hình bãi đỗ xe tự động robot di chuyển từng tầng 

Trên đây là top 5 bãi đỗ xe tự động được nhiều khách hàng yêu thích và lắp đặt nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin chúng tôi đã cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn tìm được một giải pháp tốt nhất cho mình.

Tổng hợp những mẫu thiết kế gara đỗ xe tự động hiện đại nhất 2020