Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy hiện nay và các giải pháp

Đăng ngày: 28/04/2020 - Lượt xem: 176

Những tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy đã được quy định rất cụ thể và chi tiết đối với từng công trình trong những quy chuẩn về xây dựng. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay do lượng xe máy gia tăng một cách quá nhanh nên các tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy dù đã được thực hiện nhưng vẫn không sao đáp ứng nhu cầu gửi xe của người dân, chính vì vậy các bãi đỗ xe thông minh được kỳ vọng là giải pháp hiệu quả để giải quyết tình trạng thiếu chỗ để xe.

Theo con số thống kê, xe máy vẫn đang là phương tiện di chuyển chính của người dân Việt Nam. Tỷ lệ xe máy đang chiếm 85% tổng số phương tiện đang lưu hành, trung bình cứ 2 người dân lại có 1  xe máy và lượng xe máy không ngừng gia tăng trong những năm gần đây. Chính vì vậy, tình trạng thiếu chỗ để xe của cư dân, người làm việc tại các tòa nhà cao tầng như chung cư, văn phòng ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Tình trạng thiếu chỗ để xe buộc các ban quản lý các tòa nhà phải sắp xếp để xe cho cư dân trong khuôn viên hay đường nội khu, việc này không chỉ làm mất mỹ quan khu đô thị, gây cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho phương tiện. Không những thế tình trạng thiếu bãi đỗ xe còn phát sinh một hệ lụy đó là việc hình thành nên nhiều bãi đỗ xe trái phép.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã tiến hành dẹp nhiều bãi đỗ xe được xây dựng trái phép, tuy nhiên do nhu cầu nên nhiều bãi đỗ xe khác lại tiếp tục mọc lên. Vậy tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy hiện nay như thế nào?

Tại sao lại các công trình xây dựng không đủ chỗ để đáp ứng nhu cầu và giải pháp là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua các nội dung bên dưới để có câu trả lời nhé!

1. Tình trạng khan hiếm chỗ để xe trong chung cư

Tại nhiều chung cư ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề thiếu chỗ đỗ xe máy và ô tô đang diễn ra khá trầm trọng. Do nhu cầu phát sinh nên nhiều bãi đỗ xe dựng lên trái phép, việc chiếm đất vỉa hè, lòng đường làm bãi đỗ xe vừa gây mất mỹ quan đô thị lại ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông của người đi bộ cũng như các phương tiện khác.

Hình ảnh bãi đỗ xe máy
Hình ảnh bãi đỗ xe máy được bố trí tại sân tòa nhà

Những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là tốc độ đô thị hóa đang diễn ra quá nhanh tại các thành phố trong khi hạ tầng không theo kịp. Mật độ xây dựng và tốc độ xây dựng hiện nay ở các đô thị lớn là rất cao. Đi kèm với đó là lượng người sử dụng các phương tiện cá nhân cũng tăng một cách không kiểm soát. Tại các chung cư xây dựng bãi đỗ xe ngầm đang là vấn đề được ưu tiên trước.

Tầng hầm để xe
Tầng hầm để xe là bắt buộc đối với các chung cư

Tuy nhiên, việc sử dụng tầng hầm hiện nay có khá nhiều vấn đề bất cập. Những quy định về bãi đỗ xe tại các tầng hầm còn nhiều điểm bất cập. Điều này làm nảy sinh các tranh cãi về bãi đỗ xe tại các chung cư giữa cư dân và các ban quản lý tòa nhà. Việc giải quyết các tranh chấp này cực kỳ phức tạp, nhất là khi ai cũng có lý của mình. Cư dân thì đổ lỗi cho bên đầu tư xây dựng bãi đổ xe quá nhỏ, cắt xén không gian bãi đỗ xe để xây dựng các công trình không cần thiết khác. Nhà đầu tư thì không đồng ý, đổi lỗi cho do người dân mua xe quá nhiều vượt qua kế hoạch dự án lúc ban đầu.

Tốc độ đô thị hóa nhanh, sự gia tăng dân số một cách đột ngột do người dân ở các tỉnh/thành khác di chuyển đến cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng của các phương tiện. Hầu hết các chung cư hiện nay chỉ thiết kế bãi đỗ xe ngầm từ một đến hai tầng nên sự thiếu bãi đỗ xe của các chung cư cũng là điều khó tránh khỏi.

Để giải quyết vấn đề này cần một giải pháp đồng bộ, trong đó việc xây dựng bãi đỗ xe thông minh cho xe máy – lượng phương tiện lớn nhất Việt Nam là việc cực kỳ cần thiết. Chúng ta có thể áp dụng các công nghệ cho bãi đỗ xe thông minh dành cho ô tô thì cũng có thể áp dụng công nghệ này cho các bãi đỗ xe thông minh dành cho xe máy.

2. Các tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy

Việc hình thành bãi đỗ xe dành cho xe máy là một điều khá dễ dàng, nhưng việc xây dựng bãi đỗ xe máy chuẩn thiết kế lại là một vấn đề tương đối khó khăn, cần tính toán kỹ càng để triển khai một cách có hiệu quả.

2.1. Tiêu chuẩn về diện tích chỗ đỗ xe máy:

 • Theo mật độ xe, diện tích tối thiểu của chỗ để xe máy là 2,5 m2 đến 3 m2/xe.
 • Khu vực phân chia để mỗi chiếc xe máy phải có vạch kẻ rõ ràng.

Ngoài ra, khi thiết kế bãi đỗ xe máy cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề cháy, nổ trong các bãi đỗ xe bởi lượng xăng dầu khi sắp xếp nhiều xe máy là rất lớn. Các đầu tư cần trang bị các hệ thống, phòng cháy chữa cháy và kiểm tra thường xuyên để sẵn sàng sử dụng khi có sự cố xảy ra.

Quản lý chặt chẽ việc sử dụng các nguồn nhiệt và hệ thống điện tại các bãi xe máy hay ô tô. Cấm hoàn toàn việc sử dụng các lửa cũng như các hành động khác liên quan như đun nấu, thờ cúng, hút thuốc…

2.2. Kích thước chỗ đỗ xe trong bãi đỗ xe máy

Để đảm bảo cho việc lấy xe, cũng như quay đầu xe một cách dễ dàng và thuận tiện nhất quy định kích thước bãi đỗ xe máy phải đạt chuẩn và áp dụng rõ ràng như sau:

 • Chiều dài mỗi chỗ để xe máy là 5m.
 • Chiều rộng chỗ để là 2,3 m (xe người khuyết tật là 3,5m)

Để áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế xây dựng này thì diện tích cần để xây dựng một bãi đỗ xe là rất lớn, trong bối cảnh tấc đất tấc vàng như hiện nay thì việc tìm kiếm mặt bằng chắc chắn sẽ rất khó khăn, ngoài ra việc tìm kiếm xe của mình ở những bãi đỗ xe lớn như thế cũng khá vất vả.

Chính vì thế sự ra đời của hệ thống kiểm soát đỗ xe thông minh hứa hẹn sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề khó khăn đang như hiện nay. Những hệ thống kiểm soát đỗi xe thông minh sử dụng thẻ từ thay vì thẻ giấy ghi tay sẽ tiết kiệm được rất thời gian gửi xe, qua đó hạn chế tối đa việc ùn tắc nơi gửi xe.

Hệ thống kiểm soát ra vào thông minh
Hệ thống kiểm soát ra vào thông minh

2.3. Tiêu chuẩn về diện tích bãi đỗ xe máy

Các tiêu chuẩn về diện tích bãi đỗ xe máy:

 • Đối với công trình văn phòng: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
 • Đối với công trình khách sạn: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
 • Đối với công trình ở nhà cao tầng, chung cư: tính 2 xe máy/1 hộ với tiêu chuẩn diện tích 3m2/xe và 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích: 0,9m2/xe.
 • Đối với công trình siêu thị, cửa hàng lớn, trung tâm hội nghị, triển lãm, trưng bày: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
 • Đối với công trình nhà hàng: (Tổng diện tích sàn sử dụng/ 1,5m2/ 1người) x 50% x 3m

3. Sự khác biệt trong bãi đỗ xe thông minh so với bãi đỗ xe truyền thống

So với bãi đỗ xe ô tô hay xe máy truyền thống thì khi áp dụng bãi đỗ xe ô tô thông minh thì diện tích đã được rút gọn đi rất nhiều. Với bãi đỗ truyền thống trung bình diện tích mỗi xe ô tô chiếm 25 m2 mà cùng diện tích đất đó, bãi đỗ xe thông minh có thể gửi được gấp 50 lần so với bãi đỗ xe kiểu cũ.

Hình ảnh một bãi đỗ xe ô tô thông minh
Hình ảnh một bãi đỗ xe ô tô thông minh tiết kiệm không gian

Bãi đỗ xe ô tô thông minh tiết kiệm được chi phí thuê nhân công trông xe, còn làm đẹp mĩ quan đường phố, tạo không khí thông thoáng và góp phần xây dựng thành phố tĩnh chuẩn mực hơn. Tiết kiệm được quỹ đất đáng kể để xây dựng các công trình quan trọng khác, giải quyết được bài toán giao thông hiện nay.

Xem thêm về các mô hình bãi đỗ xe ô tô thông minh mới nhất tại đây

4. Đơn vị thiết kế bãi đỗ xe thông minh

4.1. Công ty Cổ phần Bilparking

Công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe thông minh, bãi đỗ xe tự động. Vui lòng  liên hệ theo thông tin sau để được tư vấn chi tiết nhất về các giải pháp đỗ xe thông minh.

 • Địa chỉ: Số 10A, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Khao, Quận 1, TP. Hồ  Chí Minh
 • Email:info@bilparking.com.vn
 • Hotline: 09312.99999